Kỷ lục ghép tim và gan xuyên Việt tại Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện thành công đồng thời 2 ca ghép tạng xuyên Việt, 1 ghép tim và 1 ghép gan, từ một người cho chết não tại Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin có người hiến tạng từ người cho chết não tại Bệnh viện 103, Hà Nội, lúc 22 giờ 25 ngày 30-8, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử các ê kíp đến Bệnh viện 103 để tiến hành lấy tạng. Quả tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc 7 giờ 40 và lúc 7 giờ 55 sáng hôm sau.

E kíp vận chuyển tạng từ máy bay từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân.
E kíp vận chuyển tạng từ máy bay từ Hà Nội vào Huế để ghép cho bệnh nhân.

Đến 8 giờ 50 ngày 31-8 tim và gan người cho chết não được vận chuyển đồng thời lên máy bay đưa về Huế, đến Bệnh viện Trung ương Huế lúc 10 giờ 15 ngày 31-8.

Cũng trong thời gian đó, bệnh nhân Trần Văn T. (36 tuổi), Lý Sơn, Quảng Ngãi bị suy tim giai đoạn cuối và bệnh nhân Lê Khắc T. (52 tuổi), Phú Vang, Thừa Thiên Huế bị mắc ung thư gan trên nền xơ gan mất bù được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để chuẩn bị ca ghép tạng.

Toàn bộ các kíp phẫu thuật, kíp gây mê, kíp rửa tạng... đã phối hợp khẩn trương để thực hiện ghép tạng đồng thời trên 2 bệnh nhân. Quả tim ghép của người hiến tặng đã tự đập và đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 11 giờ 45 phút ngày 31-8 sau hơn 4 giờ ghép.

Bắt đầu thực hiện chức năng của mình trong cơ thể bệnh nhân một cách đầy đủ sau hơn 7 giờ ghép. Cả 2 bệnh nhân được hồi sức ổn định huyết động và chuyển về phòng hồi sức ghép tạng cùng ngày sau khi hoàn tất các công đoạn cuối cùng, các thông số huyết động, hô hấp, các chỉ số sinh hóa và huyết học nằm trong giới hạn cho phép. Chức năng quả tim và gan ghép đã hoạt động tốt.

Ghép tim gan từ Bệnh viện Trung ương Huế.
Ghép tim gan từ Bệnh viện Trung ương Huế.

Đến 7 giờ ngày 1-9, cả 2 bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo và tiếp tục được chăm sóc theo dõi cũng như tập vận động nhẹ để phục hồi chức năng. Như vậy là trong tháng 8, cùng với sự ra đời của Trung tâm Ghép tạng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện đã thực hiện ghép tạng thành công 21 trường hợp, trong đó có 1 ghép gan, 2 ghép tim xuyên Việt, 18 ghép thận.

Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sự thành công của 2 ca ghép tạng xuyên Việt cùng một thời điểm đã khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong chinh phục đỉnh cao của ghép tạng...

"Khi mà ghép cùng hai tạng như tim và gan cho 2 bệnh nhân tại cơ sở ghép thì nhiều vấn đề đặt ra, đặc biệt là việc cung cấp hậu cần máu, dịch rồi các chất huyết tương rồi tiểu cầu đòi hỏi rất lớn, đòi hỏi cơ sở y tế có một trình độ, có một đẳng cấp mới đáp ứng nhu cầu như vậy. Trường hợp ghép cả tim và gan là một kỹ thuật rất lớn trong ghép tạng, cũng đòi hỏi năng lực của ê kíp phải phù hợp để khi triển khai thì đảm bảo an toàn cho người bệnh", Giáo sư Phạm Như Hiệp cho hay .

Theo VOV