Những điều bạn cần biết về bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh

ể di chuyển đến ruột và thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong cơ thể thì lợi khuẩn thường là chưa đủ. Thay vào đó, sử dụng men vi sinh có chứa bào tử lợi khuẩn với những ưu điểm vượt trội là cách hiệu quả giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch cơ thể.

Sẽ thật sai lầm khi chúng ta nghĩ rằng: chỉ cần bổ sung lợi khuẩn là sẽ cải thiện được hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.Trên thực tế, đặc tính kém bền nhiệt, dễ chết bởi acid dạ dày và xuống cấp trong quá trình vận chuyển, bảo quản khiến việc bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể trở nên khó khăn. Nhất là trong trường hợp cơ thể ốm đau, đang cần gấp một lượng lớn lợi khuẩn để chống lại sự “xâm lược” của đội quân hại khuẩn.

Đó là lý do vì sao hệ tiêu của chúng ta cần sự "cứu viện" từ các chiến binh bào tử lợi khuẩn để chống lại quân xâm lược mang tên hại khuẩn. Từ đó ổn định hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc bệnh do các tác nhân bên ngoài. Vậy chiến binh bào tử lợi khuẩn là ai và có điểm gì khác biệt với lợi khuẩn thường?

Những điều bạn cần biết về bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh - 1

Bào tử lợi khuẩn là những vi khuẩn sống, tồn tại dưới dạng bào tử (Theo Wikipedia). Nói một cách dễ hiểu hơn, bào tử lợi khuẩn là trạng thái “Ngủ Đông” mà lợi khuẩn tự chuyển thành khi gặp yếu tố bất lợi (thiếu thức ăn và nhiệt độ khắc nghiệt). Cấu trúc của bào tử lợi khuẩn bao gồm:

Áo bào tử: Keratin (chất sừng)

Vỏ bào tử: Lớp peptidoglycan dày ít liên kết chéo

Thành bào tử: Lớp Peptidoglycan mỏng hơn

Lõi bào tử: Gồm nhân ADN ở trạng thái không hoạt động và  bào tử chất.

Những điều bạn cần biết về bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh - 2

Ở trạng thái này, lợi khuẩn không có hoạt động trao đổi chất, có thể tồn tại “vô hạn theo thời gian” trong điều kiện không có dinh dưỡng, nên chế phẩm probiotics không bị xuống cấp theo thời gian.

Những điều bạn cần biết về bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh - 3

Bào tử lợi khuẩn có cấu trúc nhiều lớp vỏ, ngoài cùng là lớp sừng giúp chế phẩm bền vận chuyển, chịu được nhiệt độ cao (lên tới 80 độ C); Chống chịu tốt với môi trường acid dạ dày.

  

Những điều bạn cần biết về bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh - 4

Những điều bạn cần biết về bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh - 5

Chính nhờ vậy mà khi sử dụng, hơn hầu hết lợi khuẩn sẽ an toàn đến được hệ vi sinh đường ruột, tạo ra tác dụng hiệu quả rõ ràng của sản phẩm.