Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm cả nghìn mẹ mắc phải khiến trẻ biếng ăn

Theo PGS Lê Bạch Mai – nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia, hiện nay tình trạng trẻ biếng ăn, sợ ăn chủ yếu do thói quen của cha mẹ.

  Thứ nhất, sai lầm thường gặp phải là cha mẹ muốn cho con ăn với thể tích lớn hơn khả năng chứa đựng của dạ dày em bé. Nhiều khi dạ dày của em bé chỉ 200ml nhưng các mẹ muốn uống sữa phải hơn, hoặc ăn cháo, bột bát tô nhiều hơn.

Để khắc phục việc này các bậc phụ huynh nên tìm hiểu xem thể tích dạ dày của bé ăn được bao nhiêu thì chuẩn bị bữa ăn phù hợp. Như vậy bé ít nôn trớ, co bóp dạ dày tốt hơn, nhào trộn thức ăn tốt hơn.

Thứ hai, các bà mẹ chỉ quan tâm đến trong bữa ăn cho con nhiều chất đạm trong khi nhiều chất đạm thì bé sẽ phải sử dụng nhu cầu nước cao hơn để tiêu hóa, dẫn đến phân khô cứng, trẻ táo bón 2-3 ngày đi đại tiện một lần. Khi không đi đại tiện được thì không có chỗ để chứa bữa ăn mới nên lại làm cho bé biếng ăn.

Chuyên gia chỉ ra 4 sai lầm cả nghìn mẹ mắc phải khiến trẻ biếng ăn - 1

Ảnh minh họa

Thứ ba, các mẹ chỉ quan tâm đến chất đạm, thể tích bữa ăn mà ít khi quan tâm đến chất béo trong bữa ăn, nhiều mẹ chỉ cho bé ăn 1 ml chất béo. Đối với trẻ dưới 2 tuổi lượng chất béo cần cung cấp vào khoảng 40% tổng năng lượng bữa ăn đó. 

Ví dụ bữa ăn 200ml với nồng độ 1kcal/1ml thức ăn (tức là có 200 kcal cho bữa ăn) thì phải có 80kcal đến từ chất béo, tương ứng mỗi bát bột có 8-10ml chất béo.

Thường các mẹ cho chất béo nhiều lắm là 5ml nên không đủ năng lượng cho bé tăng cân. Bé không tăng cân thì mẹ lại ép bé ăn để tăng cân. Chính việc ép này làm bé biếng ăn và dẫn đến sợ ăn.

Thứ tư, có nhiều bà mẹ cho con ăn thêm, bổ sung không đúng độ tuổi, không phù hợp với chức năng tiêu hóa của em bé. Điều ấy cũng làm cho trẻ dễ biếng ăn, không nhận đủ thức ăn cần thiết.

Ví dụ như nhiều em bé chưa có răng mà mẹ cứ cho bé ăn cơm nên bé phải nhai bằng lợi, thức ăn không thể nghiền tốt. Từ đó thức ăn khó tiếp xúc với các dịch tiêu hóa để các men tiêu hóa có thể ngấm vào giúp tiêu hóa thức ăn. Tất cả dồn gánh nặng cho dạ dày vì việc nhào trộn thức ăn ấy miệng không làm được, răng không làm được. Dạ dày làm việc quá tải cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn.

PGS Lê Bạch Mai cho rằng việc hiểu về sinh lý của từng giai đoạn, bộ máy tiêu hóa thể tích dạ dày, khả năng bài tiết dịch, chức năng hoàn thiện của bộ máy tiêu hóa thực sự quan trọng giúp cho người mẹ cung cấp được bữa ăn đảm bảo tính đa dạng, phù hợp nhu cầu của con mình để bé có sức khỏe tốt nhất.

Trẻ nhỏ được nuôi bằng thực phẩm mà thực phẩm ăn cung cấp được các chất dinh dưỡng cho cơ thể hoàn toàn phụ thuộc vào bộ máy tiêu hóa. Trẻ tiêu hóa tốt thì có hệ miễn dịch tốt hơn. 

Vì vậy chuyên gia khuyến cáo rằng phải xây dựng khẩu phần dinh dưỡng hợp lý, khẩu phần ở đây cả về thành phần thực phẩm, số các bữa ăn mỗi ngày cũng như loại thức ăn phù hợp với các em bé. 

Tiếp đến là phải xây dựng thói quen ăn uống phù hợp. Nếu phụ huynh đảm bảo cung cấp đầy đủ bữa ăn phù hợp với tuổi, thói quen ăn uống tốt, em bé chủ động trong ăn uống và thực phẩm an toàn thì đường tiêu hóa của em bé sẽ khỏe mạnh. Còn nếu như chúng ta không làm việc ấy, chỉ thúc ép con ăn, mua thuốc kích thích và cho rằng việc ấy sẽ tốt cho các con thì nó làm thay đổi tâm lý của con, có thể gây những chứng nghiện ngập tiềm tàng cho con.

 

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/gia-dinh/cung-con-truong-thanh/tre-bieng-an-hoa-ra-toan-do-sai-lam...

Cách ăn dặm vừa đủ chất cho trẻ, vừa khiến bé 'ăn thun thút'
Cách ăn dặm vừa đủ chất cho trẻ, vừa khiến bé 'ăn thun thút'

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ, vì vậy các bà mẹ đừng quan niệm sai lầm rằng cho trẻ ăn dặm...

Theo K.Chi  (Infonet)