Bác sĩ Mỹ giúp Việt Nam mổ ung thư da

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP HCM, cho biết trước đây khi điều trị ung thư da, các bác sĩ thường cắt bỏ phần da bị ung thư. Các vết cắt này thường rộng và sâu, có thể tạo thành những ổ khuyết lớn làm khó khăn cho việc tạo hình, thẩm mỹ.

"Khoá đào tạo lần này, các chuyên gia từ Mỹ chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật Mohs điều trị ung thư da", bác sĩ Hào nói. Đây là kỹ thuật cắt bỏ từng lớp và được kiểm tra bằng kính hiển vi nhằm cắt bỏ chính xác vừa đủ vùng da bị ung thư.

Phương pháp này tạo bước tiến lớn trong điều trị ung thư da, giúp bác sĩ xác định và loại bỏ hết tổ chức ung thư trong quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật Mohs giúp bảo vệ tối đa tổ chức mô lành xung quanh, giúp đạt yếu tố thẩm mỹ tốt và cho kết quả tỷ lệ lành bệnh cao nhất.

Giáo sư Mỹ hướng dẫn bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM phẫu thuật sáng 19/11. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Giáo sư Mỹ hướng dẫn bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM phẫu thuật sáng 19/11. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Dịp này các giáo sư từ Mỹ cũng chia sẻ lý thuyết và thực hành trong kỹ thuật vạt da và ghép da, kỹ thuật laser điều trị sẹo xấu, bớt bẩm sinh... Đoàn chuyên gia gồm giáo sư Brian Jiang, Đại học Y khoa California, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật da và phẫu thuật Mohs, phó giáo sư Joseph Sobanko, Bệnh viện Đại học Y Pennsylvania, phó giáo sư Sheetal Mehta, Đại học Y khoa Rush...

Mỗi năm Bệnh viện Da liễu TP HCM có khoảng gần 2.500 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ung thư da. Để phòng tránh ung thư da, bác sĩ Hào khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 10 sáng đến 3 giờ chiều, dùng kem chống nắng thường xuyên, che chắn da khi ra ngoài trời nắng...

Kiểm tra làn da thường xuyên, khi thấy các dấu hiệu như có nốt ruồi bị đau, xuất huyết, thay đổi kích thước nhanh, xuất hiện vùng da bất thường, biến đổi màu sắc... cần tới ngay cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu để thăm khám. Ung thư da có thể khỏi nếu phát hiện và điều trị sớm.

Lê Phương